กระเช้าผลไม้

กระเช้าผลไม้

ในโอกาสพิเศษ และช่วงเทศกาลต่างๆ สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวแทนของการแสดงความยินดี ความขอบคุณ และส่งมอบความสุข อีกทั้งยังได้รับความนิยมในทุกยุคสมัย ก็คือ กระเช้าของขวัญ นั่นเอง กระเช้าของขวัญที่สามารถมอบให้ได้ไม่ว่าจะโอกาสใด เทศกาลใด เช่น วันเกิด วันแสดงความยินดี กระเช้าเยี่ยมไข้ หรือเทศกาลพิเศษ เช่น คริสมาส หรือปีใหม่ ที่กำลังจะมาถึงนี้ กระเช้าของขวัญที่เราเห็น โดยทั่วไป สามารถจัดแบ่งออกได้เป็น 4 แบบ

กระเช้าผลไม้

 1. กระเช้าผลไม้
 2. กระเช้าดอกไม้
 3. กระเช้าสิ่งของและ
 4. กระเช้าขนมหรืออาหารเสริม

 

 

 

 

ว่ากันว่า กระเช้าคริสต์มาส เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อศตวรรษที่ 11 และมาได้รับความนิยมจริงๆ จัง ในช่วงปลายสตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นยุคที่เริ่มมีรถไฟใช้ ทำให้การส่งกระเช้าคริสต์มาสที่มีอาหารอร่อยๆ ทั้งคาวและหวาน ขนมนมเนยที่อบสดใหม่ และไวน์ ที่งายและสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น  ในสมัยก่อน นอกจากจะมอบกระเช้า คริสต์มาสให้ครอบครัว และเพื่อนแล้ว ยังมีธรรมเนียมที่ครอบครัวชั้นสูงจะมอบกระเช้าคริสต์มาสให้กับผู้รับใช้ในบ้าน ในวัน Boxing Day (1 วันหลังวันคริสต์มาส คือ วันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี) ทั้งนี้ ส่วนใหญ่แล้วในกระเช้าจะประกอบด้วยสิ่งจำเป็นต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น อาหาร ข้าวของเครื่องใช้ และเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม หรือเสื้อไหมพรมถัก

กระเช้าผลไม้ปัจจุบันกระเช้าของขวัญ ไม่ว่าจะเป็น กระเช้าผลไม้ กระเช้าดอกไม้ กระเช้าสิ่งของ และกระเช้าขนม ได้รับการพัฒนารูปแบบให้ทันสมัยมากขึ้น  มีหลากหลายรูปแบบ ใส่ของได้หลากชนิด และสามารถมอบได้ในหลายๆ โอกาส และหลายๆ เทศกาลตลอดปี ส่วนกระเช้าคริสต์มาสแบบดั้งเดิม มักจะนิยมประกอบด้วยคริสต์มาสพุดดิ้ง พายเนื้อผสมผลไม้และเครื่องเทศ ฟรุ้ตเค้ก ถั่ว บิสกิต แยมผลไม้ ชีส ช๊อกโกแลต และไวน์ เป็นต้น

กระเช้าผลไม้

สำหรับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ ผู้เขียนอยากเชิญชวนให้ผู้อ่านลองจัดกระเช้าผลไม้ แบบง่ายๆ แบบดั้งเดิม ที่ไม่จำเป็นต้องมีริบบิ้น หรือกระดาษห่อกระเช้าผลไม้สวยงาม ใช้วัสดุธรรมชาติ ที่ผู้อ่านสามารถจัดหาได้เอง การจัดก็ไม่ยากและ ไม่แพง (ขึ้นอยู่กับผลไม้ที่เราจะใช้) แถมจะมีคุณค่าทางจิตใจต่อผู้รับ เนื่องจากเป็นของขวัญที่ผู้ให้จัดทำเองกับมือ ทั้งนี้ ในกระเช้าผลไม้ ผู้อ่าน อาจจะแซมด้วยผักหรือช่อดอกไม้เล็กๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้กระเช้าและดูน่ารักมากขึ้น

อุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับจัดกระเช้าผลไม้

 1. กระเช้าใส่ผลไม้ แนะนำให้ใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น หวาย หรือวัสดุสำหรับใส่ผลไม้อื่นๆ อาจจะเป็นกล่องไม้ หรือกล่องขนมที่แข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักของผลไม้ที่เราต้องการได้
 2. กระดาษฝอย สำหรับรองก้นกระเช้า หรือวัสดุอื่นที่พอหาได้ เช่น กระดาษหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสาร ตัดเป็นเส้นฝอยๆ
 3. สก๊อตเทป กาวสองหน้ากระเช้าผลไม้
 4. กรรไกร คัตเตอร์
 5. ริบบิ้น โบว์ (ไม่มีก็ไม่ต้องใช้ก็ได้)
 6. กระดาษสา ผ้าลายสวยๆ หรืออย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ สำหรับรองหรือแต่งให้สวยงาม
 7. สุดท้ายคือผลไม้ แนะนำให้เลือกผลไม้ หลากสี เช่น แอปเปิ้ล ทีมีสีดแดง-เขียว สาลีที่มีสีเหลือง แพร์ที่มีสีเหลือง กีวีที่มีสีน้ำตาล องุ่นสีม่วง หรือเขียวก็ได้ ผลไม้ยิ่งมีหลากสี ก็จะยิ่งแลดูสดใส และผัก หรือดอกไม้ ตามที่ชอบ

ทั้งนี้ ลองมาดูรูปตัวอย่างกระเช้าผลไม้ ที่จัดด้วยวิธีเรียบง่าย บนวัสดุที่หลากหลายกันค่ะ

กระเช้าผลไม้ กระเช้าผลไม้ กระเช้าผลไม้ กระเช้าผลไม้

 

July 5, 2017 / by / in
Comments

Comments are closed here.